ผลสอบTOEICออกแล้ว

posted on 30 Jun 2009 12:17 by kasaboy

ในที่สุดวันนี้ผสอบTOEICก็มาส่งที่บ้านสักที ไปสอบมาเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา

คะแนนเน่ามากมาย T_T

Listening 405  Reading 285  คะแนนรวม 690/990

คือแย่กว่าที่เราคิดไว้เยอะอ่ะ  โดยเฉพาะ Reading คิดว่าทำได้แล้วนะเนี่ย แต่สงสัยจะทำได้แค่พวกอ่าน passage ล่ะมั้ง ไปเน่าที่แกรมม่า TToTT

ยังดีนะคะแนนมากกว่าของแม่หน่อยนึง ขืนน้อยกว่านี้ต้องโดนสวดยับแน่ว่าเรียนอังกฤษอีท่าไหน เห่ยขนาดนี้ 555

แต่อาจจะเพราะเราไม่พร้อมก็ได้มั้ง แบบเร่งๆไปสอบอ่ะ เตรียมตัวแค่5วันเอง รีบไปสอบก่อนที่จะเปลี่ยนรูปแบบการสอบ ด้วยความเข้าใจผิดคิดว่าถ้าเปลี่ยนจาก Classic เป็น Redesign แล้วจะสอบได้แค่เดือนละครั้ง  แต่จริงๆแล้วก็สอบได้ทุกวัน จันทร์-เสาร์ อยู่ดีล่ะ  ไอ้เดือนละครั้งนี่คือแบบอินเตอร์อ่ะ เป็นข้อสอบชุดเดียวกันทั่วโลก

แต่จริงๆเราว่าแบบ Redesign น่าจะง่ายกว่านะ เพราะตัด error ออกไป เป็น completion แทน  แต่ส่วนListeningมันก็จะยากขึ้นนิดนึง เพราะรูปภาพจะเหลือแค่10ข้อเท่านั้น

ทีนี้เราก็ได้รู้ปัญหาอย่างแจ่มแจ้งละว่าปัญหาอยู่ที่ความเข้าใจในการใช้แกรมม่านี่แหละ  ตอนอ่านเป็นบทๆที่หนังสืออธิบายก็เข้าใจนะ แต่พอทำข้อสอบก็มีมั่วอีก ก็ไม่เข้าใจเหมือนกันแฮะว่าทำไม

แต่ตอนทำแบบฝึกหัดเราก็ได้ 78/100นะ อันนี้เฉพาะส่วนของ Reading ทั้งหมด  พอไปสอบจริงๆดันทำได้แค่57ข้อเอง =3=

ต้องพยายามให้มากกว่านี้ละ เหอะๆ

 

พูดถึงการสอบTOEIC

การสอบจะมีด้วยกัน2 part ใหญ่ๆ คือ Listening and Reading

Listening ก็จะประกอบไปด้วย ส่วนที่ดูรูปภาพแล้วฟังช้อยส์ ซึ่งง่ายสุดแล้ว แต่สำคัญคือต้องตั้งใจฟังและดูภาพให้ดีๆ บางทีมันเหมือนจะหาคำตอบที่ตรงกับรูปไม่ได้ ก็ต้องดูส่วนประกอบอื่นแทนที่ใกล้เคียงกับรูปที่สุดล่ะ

ต่อมาก็ respond คือเป็นประโยคสั้นๆ แล้วให้เราเลือกคำตอบน่ะ เช่น โจทย์ว่า How are you doing? เราก็ต้องฟังช้อยส์อีกแล้วเลือกตอบที่มันเป็นคำตอบของคำถาม คือ I'm fine. นั่นเอง ไม่ใช่ไปตอบข้อที่ว่า The weather is fine. ไรแบบนี้ อันนี้ผิดนะ 555

สุดท้ายก็จะเป็น conversation ที่จะได้ยินบทสนทนาที่คุยกันค่อนข้างยาวอยู่ แล้วให้เราตอบคำถาม2-3ข้อ ซึ่งส่วนใหญ่ก็จะถามว่า ผู้หญิง/ชายที่คุยๆกันเนี่ยเป็นอะไร ทำงานอะไร มีความสัมพันธ์เกี่ยวข้องอะไรกัน, เขาหรือเธอทำอะไรหรือกำลังจะทำอะไรกัน, คุยกันที่ไหน  อันนี้ต้องตั้งสมาธิฟังให้ดีๆนะ เราแอบสมาธิหลุดไปแวบนึง มั่วไป2-3ข้อเลย  ถ้าทำส่วนตรงนี้ในบางข้อไม่ทันจริงๆก็ต้องปล่อยเลยตามเลยแล้วล่ะ เพราะเทปมันพูดผ่านไปแล้ว ขืนมานั่งพะวงกับข้อที่ไม่ได้นี่มันจะพาลทำข้ออื่นๆหลังจากนั้นไม่ทันไปด้วยนะ

ถ้าจะให้เราแนะสำหรับส่วนนี้นะ ก็เมื่อทำส่วน respond เสร็จอ่ะ มันจะเหลือเวลานิดนึงที่ตัวเทปไปพูดๆอธิบายเกี่ยวกับพาร์ทต่อไป เอาช่วงเวลาตรงนี้แหละ ไปนั่งอ่านคำถามล่วงหน้าสัก2-3ข้อก่อน จะได้โฟกัสได้ถูกว่าต้องจับใจความบทสนทนาอะไรบ้าง พอทำเสร็จเร็วก็ไปอ่านข้อต่อไปล่วงหน้าต่ออีก

 

หลังจากนั้นก็จะเริ่มต้นส่วนของ Reading ซึ่งเหลือเวลาอีก 75นาทีในการทำข้อสอบอีก100ข้อ

ก็จะมี completion ที่ให้เติมช่องว่างน่ะแหละ เลือกเอาจากช้อยส์ มี40ข้อ

error หาส่วนที่ผิดในประโยค มี20ข้อ เราเกลียด error มากอ่ะ เพราะอ่านไปก็รู้สึกหาที่ผิดไม่ได้เลย ไม่ถนัดส่วนนี้เอาซะเลย ก็เลยข้ามไปทำ reading comprehension ก่อน ซึ่งส่วนนี้ก็จะมีให้อ่านหลากหลายเลย ตั้งแต่โฆษณา ประกาศ จดหมาย memo ตาราง แล้วให้ตอบคำถาม  ส่วนตรงนี้ถ้ารูศัพท์เยอะก็ช่วยได้เยอะนะ

ตอนเราฝึกทำเราอ่านคำถามก่อนแล้วไปอ่านหาคำตอบเอา แต่พอทำสอบจริงๆ ณ วันนั้น กลายเป็นว่าเราต้องอ่านหมดเลย เพราะมันสั้นอ่ะ แถมส่วนใหญ่มันถามแบบต้องวิเคราะห์คำตอบด้วย ก็เลยต้องอ่านให้หมด

 

พูดถึงห้องสอบบ้าง ห้องสอบใหญ่โตดีนะ ห้องละ100คนได้มั้ง แต่เราไม่ชอบอยู่อย่างอ่ะ คือ โต๊ะสอบ

มันเป็นโต๊ะขาวๆสี่เหลี่ยมผืนผ้าน่ะ โต๊ะนึงก็นั่งสองคน แล้วจะมีแผ่นกั้นบนโต๊ะป้องกันการลอก  ที่แย่ก็คือเวลาจะลบคำตอบที่ฝนด้วยดินสอ 2B น่ะ ทุกคนน่าจะรู้นะว่าดินสอมันเข้มมากเวลาลบทีก็ต้องลบแรง แล้วมันจะกระเทือนคนข้างๆน่ะ  ซึ่งวันนั้นคนข้างๆเรานี่ก็ลบซะสั่นทั้งโต๊ะเลย ตอนแรกๆเราก็เกรงใจนะ ลบเบาๆแต่ทีนี้มันช้าอ่ะ กว่าจะลบเสร็จ เพื่อให้ทันเวลาเราก็ลบแรงเหมือนกัน  เราอยากให้ศูนย์สอบเค้าแยกโต๊ะใครโต๊ะมันไปเลยจริงๆ จะได้ไม่รบกวนกันด้วย แล้วก็จะได้ไม่ใกล้กันมาก  คนข้างๆเราวันนั้นก็นะ มารยาทดีจัดเลย เวลาจามทีพี่แกหันมาทางเราตลอด เซ็งจริงๆ

อ้อ ห้องสอบห้ามเอาทุกสิ่งทุกอย่างเข้าไป ยกเว้นกระเป๋าสตางค์ นาฬิกาข้อมือ ยางลบ ดินสอ และปากกา

กระเป๋าดินสอยังห้ามเข้า กุญแจรีโมตรถ มือถือแม้จะปิดเครื่องก็ไม่ได้นะ ขนาดก่อนเข้าห้องสอบยังค้นตัวอยู่เลยว่ามีเอาอะไรอย่างอื่นติดเข้าไปบ้างมั้ย กระเป๋าตังค์ก็เช็กด้วยว่ามีโน้ตอะไรแอบเอาเข้าไปป่าว ของเรามีโดนตรวจช่องใส่เหรียญด้วยอ่ะ (ฮา)

เข้าห้องสอบตั้งแต่9โมงเช้า แต่กว่าจะได้สอบก็ 9.30ล่ะ เพราะกว่าทุกคนจะเข้าห้องสอบครบ กว่าจะทำแบบสอบถามก่อนสอบอีก สอบเสร็จจริงๆ 11.42 แต่กว่าจะเจ้าหน้าที่จะเช็คความถูกต้อง และเก็บข้อสอบของทุกคนเสร็จก็เที่ยงตรงพอดี เราว่าเขาน่าจะให้ทำแบบสอบถามหลังสอบเสร็จไปเลยนะ เพราะยังไงก็ต้องออกพร้อมกันอยู่แล้วอ่ะ

เดี๋ยวไว้ฝึกงานเสร็จแล้วจะไปสอบใหม่อีกที

Comment

Comment:

Tweet

ใช่ครับ reading part 5-6 พวก grammar,ศัพท์

ยากครับ

ผมก็ได้ listening มากกว่า

#6 By Nresnas on 2011-12-15 20:32

I am normally happy, because I have a chance to order premium essay writing service. It supported lots of times.

#5 By ClaytonSavannah22 (193.105.210.41) on 2011-11-18 18:05

ผมก็เคยไปสอบ ที่ทำไม่ค่อยได้น่าจะเป็นเรื่องไวยกรนี่แหละ ข้อสอบตอนหลังๆที่เขาให้อ่านเป็นประโยคยาวๆนี่ทำแทบไม่ทันต้องเดาเอาangry smile

#4 By (118.173.77.65) on 2010-09-21 16:39

เก่งเกิน...ถุย หลงตัวเองชิบ

#3 By (110.164.251.65) on 2010-04-04 21:01

angry smile question surprised smile

#2 By AnuAn_45@hotmail.com (58.147.41.81) on 2009-08-10 20:55

โถที่รัก เพื่อนเราได้ 300 กันเอง=="

รุ่นพี่สอบตั้งสามรอบ กว่าจะได้ 600 อะตัวเอง

อย่าคิดมาก ไว้ไปสอบใหม่กันนะ big smile

#1 By sheik on 2009-07-28 17:40